Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh đơn giản với A-400 Coil Kleen

Khi nào cần vệ sinh điều hòa?

Việc sử dụng điều hòa tùy vào nhu cầu của mỗi gia đình và tùy theo thời tiết. Vì vậy, không có một thời gian nhất định để tiến hành vệ sinh điều hòa. Tuy nhiên, để đảm bảo cho máy lạnh hoạt động tốt bạn nên vệ sinh nó trước mùa cao điểm. Đồng thời, những dấu hiệu sau đây cũng giúp bạn nhận ra thời điểm cần kiểm tra và vệ sinh ngay:

 • Điều hóa thiếu gas
 • Điều hòa kém lạnh hoặc làm lạnh chậm
 • Điều hòa chạy yếu hoặc không lạnh
 • Máy lạnh có mùi hôi
 • Máy lạnh bị chảy nước

Cách vệ sinh điều hòa tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh

 • Bơm tăng áp có hệ thống vòi nước áp suất cao, làm sạch sâu. Bạn có thể tìm mua máy bơm vệ sinh điều hòa izi 2000. Không chỉ có thể dùng để bơm xịt rửa điều hòa, nó còn dùng để phun tưới nước, xịt rửa ô tô tại nhà….
 • Hoá chất vệ sinh dàn lạnh A-400 COIL KLEEN.
 • Bình xịt để xịt hoá chất lên dàn.
 • Tuốc-nơ-vít và các thiết bị dân dụng khác.
 • Khăn sạch hoặc giẻ lau để ngăn chặn nước ảnh hưởng đến các bo mạch điện tử.
 • Tuốc-nơ-vít
 • Áo trùm hứng nước.

Bước 1. Ngắt nguồn điện

Điều hòa là một thiết bị điện gia dụng, vì thế trước khi làm vệ sinh cho máy bạn phải ngắt nguồn điện áptomát. Đồng thời ngắt cầu dao điện hoặc rút phích cắm ra khỏi nguồn.

Sau khi tắt nguồn điện, bạn treo một chiếc túi nilon có miệng đủ rộng để hứng nước chảy xuống và bụi bẩn trong quá trình vệ sinh; Hoặc có thể dùng áo mưa tiện lợi.

Bước 2. Kiểm tra lượng khí gas

Kiểm tra lượng gas trong bình, nếu thấy gần hết ,bạn nên liên hệ với hãng để thay mới nhé!

Bước 3. Kiểm tra các bộ phận bên trong máy 

Tiến hành kiểm tra cục nóng và lạnh để đảm bảo không có dị vật lẫn bên trong máy (chẳng hạn: côn trùng chết…)

Ngoài ra, bạn cần kiểm tra kỹ các điểm nối điện xem chúng có đạt yêu cầu và độ an toàn không. Nếu cảm thấy không an toàn thì hãy siết chặt lại ngay sau khi kiểm tra xong hết các bộ phận khác.

Bước 4. Vệ sinh lưới lọc khí

Sau khi tháo vỏ mặt trước dàn lạnh, bạn dùng tay ấn nhẹ vào các chốt để tháo gỡ bộ lọc không khí ra ngoài. Tiếp theo, đem ngâm chúng trong một chậu nước lớn và dùng miếng rửa chén cọ rửa bộ lọc. Sau đó để thật khô hết nước.

Tần suất vệ sinh: Nếu máy lạnh chạy thường xuyên, bạn nên vệ sinh phin lọc không khí trong phòng 2 tuần/ lần. Nếu phin lọc khí quá bẩn, bạn nên thay mới để đảm bảo chất lượng.

Bước 5. Vệ sinh dàn lạnh

Đây là bước làm sạch khá quan trọng, trước hết bạn dùng khăn sạch hoặc túi nilon để che kín bo mạch của dàn lạnh. Như vậy trong quá trình vệ sinh, các tia nước sẽ không bắn vào.

Tiếp đó, bạn sử dụng bơm tăng áp đã chuẩn bị ở trên hoặc bình xịt nước áp lực xịt nước vào các khe kim loại trên dàn lạnh một cách từ từ.

Dùng bình xịt xịt dung dịch hoá chất vệ sinh dàn lạnh A-400 Coil Kleen đã được pha sẵn theo tỷ lệ từ 1:3 – 1:10 với nước (1 phần hoá chất pha với 3 đến 10 phần nước) – tuỳ theo mức độ bụi bẩn của dàn.

Đợi trong 3-5 phút để hoá chất hoạt động, đẩy các vết bụi bẩn cứng đầu trong dàn lá nhôm tản nhiệt ra ngoài.

Xịt rửa lại dàn bằng nước sạch bằng máy hoặc bình xịt nước áp lực.

Bước 6. Vệ sinh dàn nóng

Cách vệ sinh tương tự như dàn lạnh. Với dàn nóng, bạn cũng dùng vòi bơm tăng áp xịt nước để làm sạch.

Sử dụng Hoá chất vệ sinh dàn lạnh A-400 Coil Kleen để vệ sinh lá nhôm dàn nóng với tỷ lệ tương tự như với dàn lạnh.

Có thể xịt nước vào mặt trước dàn nóng nhưng không xịt nước vào phần mô tơ quạt cục nóng. Để thuận tiện hơn, trước khi xịt nước bạn có thể dùng một chiếc tuốc-nơ-vít dài để cố định cánh quạt dàn nóng để xịt rửa dễ dàng hơn

Bước 7. Vệ sinh vỏ máy, lắp lại và chạy thử

Sau khi hoàn tất các công đoạn xịt rửa giàn lạnh, các phin lọc khí và làm sạch phần vỏ nhựa bên ngoài, ạn hãy tiến hành lắp lại mọi thứ như cũ. Sau đó để khoảng 30 phút cho thiết bị khô hẳn.

Công việc cuối cùng của bạn kiểm tra bằng cách khởi động lại điều hòa xem thử máy có hoạt động tốt không.

Lưu ý: khi lắp dàn mặt nạ dàn lạnh cũng như khi tháo ra cần gá mặt nạ vào đúng các lẫy. Có loại có 4 lẫy, 2 trên 2 dưới nhưng có loại có 5 lẫy, 3 trên 2 dưới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Contact Me on Zalo