Vấn đề an toàn lao động, vệ sinh lao động trong giai đoạn hiện nay

Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng, ta thấy nhiều vụ việc, vấn đề liên quan mất an toàn lao động như an toàn vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường dẫn đến chết cá hàng loạt, sập hầm khai thác than, mỏ đá, nổ lò hơi, cháy các quán bar, tai nạn giao thông… Phải chăng những điều này bây giờ mới xảy ra. Xin thưa rằng những điều này từ lâu đã có, nhưng đất nước chúng ta trải qua bao năm chiến tranh, nên ta thường có quan điểm là kiếm đủ ăn, cốt sao cho no cái bụng, chứ chưa hề nghĩ đến ăn sao cho ngon, đi lại, làm việc sao cho an toàn. Và bây giờ ta mới đặt ra vấn đề “Phải quan tâm vấn đề an toàn lao động, vệ sinh lao động”.

Bởi vì, một quá trình lao động hay quá trình diễn ra bất cứ hoạt động nào của con người đều có thể tồn tại một hoặc nhiều yếu tố nguy hiểm, có hại. Nếu không được phòng ngừa, ngăn chặn, chúng có thể tác động vào con người gây tai nạn, chấn thương, ngộ độc, gây BNN, làm giảm sút, làm mất khả năng lao động hoặc gây tử vong. Cho nên việc chăm lo cải thiện điều kiện lao động, đảm bảo nơi làm việc, khi đi lại an toàn, vệ sinh là một trong những nhiệm vụ vô cùng cần thiết.

Về vấn đề này, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến công tác an toàn lao động, bảo hộ lao động, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng trong quá trình lao động, nhằm mục đích:

– Đảm bảo an toàn thân thể NLĐ, hạn chế đến mức thấp nhất hoặc không để xảy ra tai nạn trong lao động;

– Đảm bảo cho NLĐ mạnh khỏe, không bị mắc BNN hoặc các bệnh tật khác do ĐKLĐ không tốt gây nên;

– Bồi dưỡng phục hồi kịp thời và duy trì sức khỏe, khả năng lao động cho NLĐ.

Để làm tốt việc bảo đảm an toàn cho bản thân, cho gia đình, cho xã hội chúng ta cần phải làm gì?

– Có ý thức tốt hơn, chú ý, quan tâm đến các kỹ năng về an toàn như: kỹ năng thoát hiểm trong trường hợp có hỏa hoạn, sập đổ công trình, bão lũ, sử dụng trang thiết bị chữa cháy.

– Chấp hành các quy định về an toàn nơi mình tham gia làm việc vì bất  cứ cơ quan, công ty nào khi có người mới vào làm việc đều giới thiệu về yêu cầu an toàn. 

– Sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp với công việc, vị trí thao tác,…

– Chú ý bảo vệ môi trường, chủ động làm sạch môi trường sống, lựa chọn thực phẩm sạch cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Contact Me on Zalo